Timeline

< < < Trang chủ

Phiên bản Tiếng Việt:
Khanh Phan Nguyen Quoc
Nam Ha Xuan
Kim Le Thi Anh

Vui lòng tìm hình minh họa trong bản PDF miễn phí.

 

Chủ nhật, ngày 01 tháng 12, 2019

Theo một nghiên cứu hồi cứu được đăng trên The Lancet vào ngày 24 tháng 01 năm 2020[1] , ca mắc COVID-19 đầu tiên được xác nhận bằng xét nghiệm ở Vũ Hán là một người đàn ông xuất hiện triệu chứng vào ngày 01 tháng 12 năm 2019. Không tìm thấy mối liên hệ dịch tễ với những ca mắc ban đầu khác. Không có ai trong gia đình ông ta bị bệnh.

Thứ năm, ngày 12 tháng 12, 2019

Tại Vũ Hán, các cơ quan y tế bắt đầu điều tra về cụm các bệnh nhân viêm phổi do virus. Họ nhanh chóng phát hiện điểm chung của các bệnh nhân: hầu hết họ đều từng đến Chợ hải sản đầu mối Hoa Nam. Khu chợ này được biết đến như là đầu mối buôn bán từ gia cầm, dơi, rắn và các loại động vật hoang dã khác.

Thứ hai, ngày 30 tháng 12, 2019

Lý Văn Lượng (en.wikipedia.org/wiki/Li_Wenliang), một bác sĩ nhãn khoa 34 tuổi đến từ Vũ Hán, đăng một tin nhắn trên WeChat cảnh báo các bác sĩ về một căn bệnh mới tại bệnh viện của mình vào cuối tháng 12. Ông viết rằng bảy bệnh nhân có các triệu chứng tương tự như SARS và đang được cách ly. Ông yêu cầu bạn bè của mình thông báo cho gia đình và khuyên các đồng nghiệp của mình mặc đồ bảo hộ.

Thứ ba, ngày 31 tháng 12, 2019

Cảnh sát Vũ Hán thông báo rằng họ đang điều tra tám người vì đã lan truyền tin đồn về một đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm mới (xem ngày 30 tháng 12).Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán báo cáo 27 bệnh nhân bị viêm phổi do virus và có tiền sử tiếp xúc với Chợ hải sản đầu mối Hoa Nam. Bảy bệnh nhân đang nguy kịch. Biểu hiện lâm sàng của các trường hợp này chủ yếu là sốt, một số ít bệnh nhân khó thở và phim chụp X quang phổi cho thấy tổn thương thâm nhiễm phổi hai bên. Báo cáo nói rằng “bệnh dịch này có thể phòng ngừa và kiểm soát được”. WHO đã được thông báo về đợt bùng phát dịch.

Thứ năm, ngày 1 tháng 01, 2020

Chợ hải sản đầu mối Hoa Nam bị phong toả.

Thứ sáu, ngày 3 tháng 01, 2020

Trong quá trình đánh giá dịch rửa phế quản được của những bệnh nhân nằm viện từ ngày 24 đến 29 tháng 12, các nhà khoa học Trung Quốc tại Viện kiểm soát và ngăn ngừa bệnh do virus quốc gia đã loại trừ khả năng nhiễm 26 virus gây bệnh đường hô hấp thường gặp, xác định trình tự gen của một chủng beta corona virus mới (đặt tên là ‘2019-nCoV’) và nhận diện ra ba chủng phân biệt.[2]

Lý Văn Lượng được triệu tập đến một văn phòng an ninh công cộng địa phương ở Vũ Hán vì việc lan truyền “tin đồn sai lệch”. Anh buộc phải ký vào một tài liệu thừa nhận đã đưa ra những “bình luận sai lệch” và “gây rối trật tự công cộng”. Li ký một tuyên bố đồng ý không thảo luận gì thêm về bệnh.

Trên mạng xã hội Weibo, cảnh sát Vũ Hán cho biết họ đã có hành động pháp lý đối với những người đã “đăng và chia sẻ tin đồn trên mạng”, “gây ra tác động tiêu cực đến xã hội”. Ngày hôm sau, thông tin được đưa lên bởi CCTV, kênh truyền hình nhà nước. CCTV không xác định rõ rằng tám người bị buộc tội “truyền bá tin đồn sai lệch” là bác sĩ.

 

Chủ nhật, ngày 5 tháng 01, 2020

WHO đưa ra cảnh báo rằng 44 bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân đã được báo cáo bởi chính quyền Trung Quốc. Trong số 44 trường hợp được báo cáo, 11 trường hợp bệnh nặng, 33 người còn lại đang trong tình trạng ổn định. https://www.who.int/csr/don/05-january-2020-pneumonia-of-unkown-cause-china/en/

Thứ ba, ngày 7 tháng 01, 2020

Các quan chức Trung Quốc thông báo rằng họ đã xác định được một chủng coronavirus mới (CoV) từ các bệnh nhân ở Vũ Hán (được xuất bản 17 ngày sau: https://doi.org/10.1056/NEJMoa2001017). Virus corona là một nhóm virus gây bệnh ở động vật có vú và chim. Ở người, các loại virus corona phổ biến nhất (HCoV-229E, -NL63, -OC43 và -HKU1) liên tục lưu hành trong quần thể người; chúng gây cảm lạnh, đôi khi kèm sốt và đau họng, chủ yếu vào mùa đông và đầu mùa xuân. Hai loại coronavirus cũng gây ra những đợt bùng dịch ở người là SARS và MERS. Những virus này lây lan bằng cách hít phải những giọt bắn (droplets) được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc bằng cách chạm vào một bề mặt nơi những giọt nước này rơi xuống và sau đó chạm vào mặt.

Thứ 6, ngày 10 tháng 01, 2020

Dữ liệu trình tự gen về loại virus mới được đăng trên Virological.org bởi những nhà nghiên cứu Đại học Fudan, Thượng Hải. Ba trình tự khác cũng đã được đăng trên cổng thông tin Global Initiative on Sharing All Influenza Data (GISAID).

Ngày 10 tháng 01 năm 2020, Lý Văn Lượng, người cảnh cáo về coronavirus, bắt đầu có triệu chứng ho khan. Hai ngày sau, Lý Văn Lượng bắt đầu sốt và được nhập viện vào ngày 14 tháng 01 năm 2020. Ba mẹ của anh ta cũng bị nhiễm coronavirus và được nhập viện cùng với anh  ấy. Lý Văn Lượng xét nghiệm âm tính vài lần cho đến ngày 30 tháng 01 năm 2020 thì anh ta có kết quả dương tính với coronavirus.

Chủ nhật, ngày 12 tháng 01, 2020

Sử dụng trình tự gen của coronavirus mới đã được cung cấp cho WHO, nhiều phòng thí nghiệm từ các quốc gia bắt đầu sản xuất các xét nghiệm chẩn đoán PCR đặc hiệu. (Chính phủ Trung Quốc báo cáo rằng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy virus dễ dàng lây truyền từ người sang người.)

Thứ hai, ngày 13 tháng 01, 2020

Thái Lan báo cáo trường hợp nhiễm đầu tiên bên ngoài Trung Quốc, một phụ nữ đến từ Vũ Hán. Nhật Bản, Nepal, Pháp, Úc, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Đài Loan và Hàn Quốc báo cáo các trường hợp nhiễm trong 10 ngày sau đó.

Thứ ba, ngày 14 tháng 01, 2020

WHO đã đăng trên Twitter rằng “điều tra sơ bộ của chính quyền Trung Quốc không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người của dòng coronavirus mới (2019-nCoV) được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc”. Trong cùng ngày, viên chức của WHO – Maria Van Kerkhove đã cho rằng có “sự lây truyền giới hạn từ người sang người” của coronavirus, chủ yếu là các cụm dịch nhỏ trong các gia đình, thêm vào đó “rất rõ ràng hiện tại chúng ta không có sự lây truyền bền vững từ người sang người”. [3]

Thứ bảy, ngày 18 tháng 01, 2020

Hướng dẫn về Văn học Y khoa Amedeo (www.amedeo.com) thu hút sự chú ý của hơn 50.000 người theo dõi tham gia vào nghiên cứu của Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Estimating the potential total number of novel Coronavirus cases in Wuhan City, China, bởi Imai và cộng sự. Các tác giả ước tính rằng “tổng cộng 1.723 trường hợp 2019-nCoV tại Thành phố Vũ Hán (95% CI: 427 – 4.471) đã xuất hiện các triệu chứng tính đến ngày 12 tháng 1 năm 2020”. Chính thức, chỉ có 41 trường hợp được báo cáo vào ngày 16 tháng 1.

Thứ hai, ngày 20 tháng 01, 2020

Trung Quốc báo cáo ba trường hợp tử vong và hơn 200 ca mắc. Các trường hợp hiện cũng được chẩn đoán bên ngoài tỉnh Hồ Bắc (Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến). Các nước châu Á bắt đầu thông báo tầm soát bắt buộc tại các sân bay cho tất cả những người đến từ các khu vực có nguy cơ cao của Trung Quốc.

Sau khi 2 nhân viên y tế nhiễm bệnh tại tỉnh Quảng Đông, nhóm nghiên cứu từ Uỷ ban Sức khoẻ Quốc gia Trung Quốc mới xác nhận lần đầu tiên coronavirus có thể lây lan từ người sang người. [4]

Thứ 4, ngày 22 tháng 01, 2020

Một đội ngũ tại văn phòng Trung Quốc của WHO tới Vũ Hán đã đưa ra một tuyên bố rằng đã có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người tại Vũ Hán, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu đầy đủ về cơ chế lây truyền. [5]

Thứ năm, ngày 23 tháng 01, 2020

Trong một động thái táo bạo và chưa từng có tiền lệ, chính phủ Trung Quốc tiến hành cách ly hàng chục triệu người. Trong lịch sử loài người, chưa từng có điều tương tự. Không ai biết hiệu quả của biện pháp này sẽ như thế nào.Tất cả các sự kiện Tết Nguyên đán (bắt đầu từ ngày 25 tháng 1) đều bị hủy bỏ.

Ủy ban khẩn cấp IHR (2005) của WHO đã triệu tập cuộc họp vào ngày 22-23 tháng 01 thừa nhận rằng lây truyền từ người sang người đã xảy ra với ước tính sơ bộ R0 là 1,4-2,5 và 25% số ca nhiễm đã xác nhận được báo cáo là nghiêm trọng. Tuy nhiên, Uỷ ban vẫn cảm thấy rằng sự lây nhiễm có giới hạn và “không có bằng chứng” về sự phát tán virus ở mức độ cộng đồng ngoài Trung Quốc.  Do các thành viên không thể đạt được sự đồng thuận, ủy ban đã quyết định rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHEIC) và đồng ý đánh giá lại sau khoảng mười ngày. [6]

Một bài viết khoa học chưa bình duyệt từ Viện Virus học Vũ Hán, sau đó được xuất bản trên tạp chí Nature, thông báo rằng một chủng virus từ dơi ở động Vân Nam với mức tương đồng 96% đã được giải trình tự vào năm 2013. Trình tự được đăng vào ngày hôm sau trên cơ sở dữ liệu công cộng[7].  Người ta xác nhận rằng coronavirus mới sử dụng cùng một thụ thể để xâm nhập tế bào như SARS-CoV.

Thứ sáu, ngày 24 tháng 01, 2020

Ít nhất 830 trường hợp đã được chẩn đoán ở chín quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Đài Loan, Nepal và Hoa Kỳ.

Bằng chứng được xác nhận đầu tiên về lây truyền từ người sang người ngoài Trung Quốc được báo cáo bởi WHO tại Việt Nam. [8]

Pháp báo cáo về ba ca nhiễm đầu tiên, là sự xuất hiện lần đầu tại châu Âu. [9]

Zhu và cộng sự công bố báo cáo chi tiết về việc phân lập một chủng coronavirus mới khác với cả MERS-CoV và SARS-CoV (toàn văn: https://doi.org/10.1056/NEJMoa2001017). Họ mô tả các xét nghiệm nhạy để phát hiện RNA virus trong các mẫu bệnh phẩm.

Huang và cộng sự công bố trên The Lancet các đặc điểm lâm sàng của 41 bệnh nhân (toàn văn: doi.org/10.1016/S0140-6736(20)30185-9). Báo cáo đề cập về nguy cơ lây nhiễm mà không có các triệu chứng báo hiệu trong thời kỳ ủ bệnh và gợi ý nguy cơ đại dịch tiềm tàng của chủng virus mới này.

Chan và cộng sự mô tả một cụm dịch viêm phổi tại gia đình liên quan đến virus corona chủng mới năm 2019 chỉ ra sự lây truyền từ người sang người (toàn văn: doi.org/10.1016/S0140-6736(20)30185-9).

Thứ bảy, ngày 25 tháng 01, 2020

Chính phủ Trung Quốc áp đặt các lệnh hạn chế đi lại đối với các thành phố ở Hồ Bắc. Tổng số người bị ảnh hưởng bởi cách ly là 56 triệu.Hồng Kông tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Các lễ hội mừng năm mới bị hủy bỏ và giao thương đến Trung Quốc đại lục bị hạn chế.

Thứ hai, ngày 27 tháng 01, 2020

Tại Đức, ổ dịch đầu tiên có lây truyền người sang người từ bệnh nhân không triệu chứng tại Châu Âu được báo cáo. Nguồn nhiễm là một người đến từ Thượng Hải ghé thăm một công ty ở Bavaria[10]. Cô ấy bắt đầu xuất hiện những triệu chứng trên đường trở lại Trung Quốc. Những người tiếp xúc tại công ty đã được làm xét nghiệm và sự lây truyền được xác nhận bởi tiếp xúc với người nhiễm không triệu chứng nhưng đồng thời ở những người không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Tác giả cho rằng “Sự thật là những người nhiễm không có triệu chứng là nguồn lây nhiễm tiềm tàng, điều này có thể khiến chúng ta cần phải đánh giá lại sự lây truyền của đợt bùng phát dịch hiện tại.” [11]

Thứ ba, ngày 28 tháng 01, 2020

Tổng giám đốc của WHO, bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Họ chia sẻ những thông tin mới nhất về đợt bùng phát dịch và cam kết kiểm soát được dịch. WHO vô cùng cảm kích trước những hành động của Trung Quốc trong việc triển khai các phản ứng về đợt bùng phát dịch, về tốc độ trong việc nhận diện virus và sự cởi mở trong việc chia sẻ những thông tin với WHO và các nước khác. [12]

Thứ năm, ngày 30 tháng 01, 2020

Với khuyến cáo từ Uỷ ban khẩn cấp IHR, Tổng giám đốc WHO tuyên bố Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu và khuyến cáo “tất cả các quốc gia nên chuẩn bị các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, bao gồm giám sát tích cực, phát hiện sớm, cô lập và kiểm soát ca bệnh, truy vết và ngăn chặn sự phát tán nhiễm 2019-nCoV, và chia sẻ toàn bộ dữ liệu với WHO.” WHO đã nhận các báo cáo về 83 ca mắc tại 18 quốc gia ngoài Trung Quốc và đã có bằng chứng về lây truyền từ người sang người tại 3 quốc gia. Trung Quốc báo cáo 7.711 ca bệnh và 170 người chết. Virus hiện đã lan sang tất cả các tỉnh của Trung Quốc.Giuseppe Conte, Thủ tướng Ý, đã xác nhận 2 ca nhiễm COVID-19 ngoại nhập đầu tiên tại Ý.

Thứ sáu, ngày 31 tháng 01, 2020

Lý Văn Lượng chia sẻ trải nghiệm của mình tại đồn cảnh sát Vũ Hán (xem ngày 3 tháng 1) kèm thư cảnh cáo trên phương tiện truyền thông xã hội. Bài đăng của anh ấy lan truyền rất nhanh.Ấn Độ, Philippines, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh, Úc, Canada, Nhật Bản, Singapore, Mỹ, UAE và Việt Nam xác nhận các ca bệnh đầu tiên.

Chủ nhật, ngày 2 tháng 02, 2020

Trường hợp tử vong đầu tiên bên ngoài Trung Quốc, một người đàn ông Trung Quốc đến từ Vũ Hán, được báo cáo ở Philippines. Hai ngày sau một ca tử vong khác ở Hồng Kông được báo cáo.

Thứ năm, ngày 6 tháng 02, 2020

Lý Văn Lượng, người đã bị phạt vì cố gắng cảnh báo về virus corona, đã chết. Cái chết của anh làm bùng nổ cơn giận dữ, đau buồn và đòi hỏi tự do ngôn luận: https://www.theguardian.com/global-development/2020/feb/07/coronavirus-chinese-rage-death-whistleblower-doctor-li-wenliang.

Thứ sáu, ngày 7 tháng 02, 2020

Hồng Kông đã ban hành lệnh phạt cho bất kỳ ai vi phạm quy tắc kiểm dịch.

Chủ nhật, ngày 08 tháng 02, 2020

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp đã xác nhận cụm dịch 5 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện tại một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở French Alps. Bệnh nhân đầu tiên là một công dân Anh đã du lịch đến Singapore từ ngày 20 đến 23 tháng 01 sau đó ở lại 4 ngày (24-28 tháng 01) tại một căn nhà gỗ ở Contamines-Montjoie, Haute-Savoie. Ông ta đã xét nghiệm dương tính trên đường trở về Anh. Bốn người tiếp xúc trong cùng ngôi nhà gỗ đều cho kết quả dương tính, bao gồm một cậu bé 9 tuổi đang theo học tại một trường học địa phương. Không ai tiếp xúc với đứa bé tại trường hay tại nhà bị lây nhiễm.

Thứ hai, ngày 10 tháng 02, 2020

Amedeo ra mắt tài liệu coronavirus hàng tuần mà sau này được gọi là Amedeo COVID-19.

Thứ ba, ngày 11 tháng 02, 2020

Chưa đầy ba tuần sau khi đưa ra các biện pháp kiểm dịch hàng loạt ở Trung Quốc, số trường hợp được báo cáo hàng ngày bắt đầu giảm.WHO thông báo rằng bệnh truyền nhiễm mới sẽ được gọi là COVID-19 (bệnh do coronavirus 2019) và virus mới này sẽ được gọi là SARS-CoV-2.

Thứ tư, ngày 12 tháng 02, 2020

Tàu du lịch Diamond Princess cập cảng tại thành phố Yokohama, Nhật Bản, 175 người bị nhiễm virus. Trong những ngày tiếp theo, gần 700 người trên tàu sẽ bị nhiễm bệnh.

Thứ năm, ngày 13 tháng 02, 2020

Trung Quốc đổi định nghĩa ca bệnh COVID-19, chỉ cần có chẩn đoán lâm sàng (hình ảnh học) đối với những bệnh nhân không có xét nghiệm xác định. Kết quả là, tỉnh Hồ Bắc báo cáo 14 840 ca mới, nhiều hơn gần gấp 10 lần so với ngày hôm trước, trong khi đó số ca tử vong nhiều hơn gấp đôi, lên đến 242. WHO cho rằng để đảm bảo tính nhất quán, họ chỉ báo cáo số lượng những ca được xác nhận bằng xét nghiệm. [13]

Thứ tư, ngày 19 tháng 02, 2020

Iran báo cáo hai trường hợp tử vong do coronavirus.Tại sân vận động San Siro ở Milan, đội bóng Atalanta từ Bergamo thắng trận Champions League với Valencia 4-1 trước 44.000 người hâm mộ từ Ý (2.000 từ Tây Ban Nha). Việc hàng loạt người di chuyển từ Bergamo đến Milan và ngược lại, hàng giờ la hét cũng như các cuộc ăn mừng trong vô số quán bar đã được một số nhà quan sát coi là một “quả bom sinh học” coronavirus.

Thứ năm, ngày 20 tháng 02, 2020

Một bệnh nhân ở độ tuổi 30 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đã được đưa vào khoa Hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện Codogno (Lodi, Lombardy, Italy). Bệnh nhân có triệu chứng này đã đến bệnh viện hôm trước đó nhưng lại không được xét nghiệm vì anh ta không đủ tiêu chuẩn dịch tễ ca nghi nhiễm (không liên quan đến Trung Quốc). Vợ anh ta, 5 nhân viên bệnh viện, 3 bệnh nhân và những người tiếp xúc khác với bệnh nhân trên cũng đều xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong 24 giờ sau đó, số trường hợp được báo cáo đã tăng lên 36 mà không có liên hệ gì đến bệnh nhân ở Codogno hoặc các trường hợp dương tính được xác định trước đó. Trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận là một người đàn ông 78 tuổi. Đó là sự khởi đầu của dịch bệnh tại Ý. jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2763188

 

Thứ bảy, ngày 22 tháng 02, 2020

Hàn Quốc báo cáo tăng đột biến 20 ca nhiễm coronavirus mới, làm dấy lên mối lo ngại về mối nguy của người siêu phát tán, người đã lây nhiễm cho 14 người khác tại một nhà thờ ở Đông Nam Daegu.

Chủ nhật, ngày 23 tháng 02, 2020

Ý xác nhận 73 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên là 152, và ca tử vong thứ 3, khiến Ý trở thành nước có tổng số ca nhiễm nhiều thứ 3 trên thế giới, sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Một “vùng nguy hiểm” quanh Codogno được tạo ra, cô lập 11 khu vực thành thị. Các trường học phải đóng cửa.Venice Carnival (lễ hội hóa trang Venice) đóng cửa sớm và các sự kiện thể thao bị đình chỉ tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Ý.

Thứ hai, ngày 24 tháng 02, 2020

Pháp, Bahrain, Iraq, Kuwait, Afghanistan và Oman báo cáo các ca  bệnh đầu tiên.

Thứ ba, ngày 25 tháng 02, 2020

Một báo cáo của đội ngũ WHO 25 chuyên gia quốc tế và Trung Quốc được công bố cho công chúng. Họ đã đi đến nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc. Những phát hiện quan trọng nhất là dịch bệnh ở Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm và bình nguyên trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 và giảm dần sau đó (Bảng 1). https://www.who.int/publications-detail/report-of-the-who-china-joint-mission-on-coronavirus-disease-2019-(covid-19)

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy việc cách ly gắt gao theo lệnh của chính phủ Trung Quốc là điều nên làm. Thật không may, các nước châu Âu không trải qua dịch SARS năm 2003, sẽ mất đi quỹ thời gian quý báu trước khi theo gương của Trung Quốc.

 

Hình 1. Các ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc, tháng 1 / tháng 2 năm 2020. Các đường cong dịch tễ theo thời gian khởi phát triệu chứng và ngày báo cáo vào ngày 20 tháng 2 năm 2020 đối với các trường hợp đã được xác nhận COVID-19 cho tất cả các trường hợp của Trung Quốc. Được chỉnh sửa từ Report of the WHO-China Joint Mission on Coronavirus Disease 2019 (COVID-19). 16-24 tháng 2 2020. https://www.who.int/publications-detail/report-of-the- who-china-joint-mission-on-coronavirus-disease-2019-(covid-19)

Thứ tư, ngày 26 tháng 02, 2020

Một tổng thống, lo sợ về cơ hội tái cử, đã hạ thấp mối đe dọa từ đại dịch coronavirus, đã tweet: “Tin giả rẻ tiền… đang làm mọi thứ có thể để làm cho [bệnh] Caronavirus trông tệ nhất có thể, bao gồm cả việc gây hoảng loạn thị trường, nếu có thể”.

https://www.bmj.com/content/368/bmj.m941

Hai ngày sau, cũng ông này đã làm ảo thuật: “Nó sắp biến mất. Một ngày nào đó, như một phép màu, nó sẽ biến mất.”Chú thích: vào ngày 28 tháng 03, The Guardian sẽ hỏi tại sao người này lại thất bại trong bài kiểm tra lớn nhất trong đời ông ta.

Thứ sáu, ngày 28 tháng 02, 2020

Một cái nhìn sơ lược qua các ca bệnh ở châu Âu được chẩn đoán bên ngoài Ý từ ngày 24-27 tháng 2 cho thấy 31 trong số 54 người (57%) gần đây đã đi du lịch đến miền Bắc nước Ý. Các nhà dịch tễ học ngay lập tức nhận ra rằng một điều gì đó bất thường đang xảy ra.

Thứ bảy, ngày 7 tháng 03, 2020

Dữ liệu chính thức cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 17,2% trong hai tháng đầu năm 2020.

Chủ nhật, ngày 8 tháng 03, 2020

Chính phủ Ý dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Giuseppe Conte, xứng đáng được ghi nhận công lao khi họ là nước đầu tiên ở châu Âu thực hiện phong tỏa, chỉ hai tuần rưỡi sau khi ca bệnh nội địa đầu tiên được phát hiện tại Ý.  Ban đầu, các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt được áp dụng trên 16 triệu người tại vùng Lombardy và 14 khu vực khác ở miền Bắc. Hai ngày sau, Thủ tướng Conte mở rộng kiểm dịch ra toàn bộ đất nước 60 triệu dân, tuyên bố tình trạng “an ninh quốc gia”. Tất cả người dân được khuyên ở nhà trừ khi cần thiết phải ra ngoài vì “lý do gia đình hoặc công việc quan trọng”. Trường học đóng cửa.

Thứ hai, ngày 9 tháng 03, 2020

Một tổng thống đã chia sẻ trên Twitter: “Trong năm vừa rồi, 37 000 người Mỹ chết vì cúm thông thường. Trung bình vào khoảng giữa 27 000 và 70 000 mỗi năm. Không có gì phải dừng hoạt động, cuộc sống và kinh tế vẫn tiếp tục. Tại thời điểm này, có 546 ca nhiễm coronavirus được xác nhận, với 22 trường hợp tử vong. Hãy nghĩ về điều này xem!” (The Guardian).Iran thả 70.000 tù nhân vì dịch coronavirus ở nước này.

Thứ ba, ngày 10 tháng 03, 2020

Tập Cận Bình tham quan Thành phố Vũ Hán và tuyên bố một chiến thắng tạm thời trong cuộc chống lại COVID-19. Hai trong mười sáu bệnh viện dã chiến của thành phố đã ngừng hoạt động.

Thứ tư, ngày 11 tháng 03, 2020

Với hơn 118 000 ca nhiễm COVID-19 ở 114 quốc gia và 4 291 ca tử vong, Tổng giám đốc WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Tất cả các trường học trong và xung quanh Madrid, từ nhà trẻ đến trường đại học, đều đóng cửa trong 2 tuần.

Thứ năm, ngày 12 tháng 03, 2020

Ý đóng tất cả các cửa hàng ngoại trừ cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc.

Tại Tây Ban Nha, 70 000 người tại Igualada (một vùng của Barcelona) và ba vùng khác đã được cách ly trong ít nhất 14 ngày. Đây là lần đầu tiên mà Tây Ban Nha thực hiện biện pháp cô lập toàn bộ một khu vực.

Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, thông báo đóng cửa các nhà giữ trẻ, trường học và đại học từ thứ 2, ngày 16 tháng 03. Ông tuyên bố: ”Một nguyên tắc giúp định hướng trong hành động của chúng ta, giúp chúng ta lường trước về cuộc khủng hoảng từ khi bắt đầu và sau đó kiểm soát trong những tuần tiếp theo, và chúng ta phải tiếp tục điều đó: đó là niềm tin vào khoa học. Đó là lắng nghe những người có tri thức.” Một vài người đồng nghiệp của ông ấy lẽ ra cũng đã nên lắng nghe.

Thứ sáu, ngày 13 tháng 03, 2020

Thủ tướng của một cựu thành viên trong Liên minh Châu Âu đã giới thiệu một khái niệm “miễn dịch cộng đồng” như là một giải pháp cho các đợt bùng phát dịch virus Corona lặp lại trong tương lai. Giải pháp gây sốc: chấp nhận rằng 60% dân số sẽ nhiễm virus, sau đó tạo được miễn dịch và tránh được những đợt bùng phát dịch virus Corona trong tương lai. Những con số thảm khốc. Với hơn 66 triệu người dân, 40 triệu người sẽ bị nhiễm, 4 đến 6 triệu người sẽ bệnh nặng, và 2 triệu người sẽ cần được chăm sóc tích cực. Khoảng 400 000 người Anh có thể chết. Thủ tướng dự kiến rằng sẽ có “thêm nhiều gia đình mất đi người thân sớm hơn họ nghĩ”.

Chú thích: 5 tuần sau, The Guardian vẫn đặt ra câu hỏi “Làm thế nào mà nước Anh lại có phản ứng với coronavirus sai lầm đến vậy?”

Thứ bảy, ngày 14 tháng 03, 2020

Chính phủ Tây Ban Nha thực hiện phong tỏa toàn quốc, kêu gọi mọi người ở nhà. Ngoại trừ việc mua thực phẩm hay đồ dùng y tế, đến bệnh viện, làm việc hoặc các công việc khẩn cấp khác.

Chính phủ Pháp thông báo đóng cửa toàn bộ các địa điểm công cộng không cần thiết (các quán bar, nhà hàng, cà phê, rạp chiếu phim, hộp đêm) sau nửa đêm. Chỉ có các cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc, ngân hàng, tiệm bán thuốc lá và trạm xăng dầu có thể tiếp tục mở cửa.

Chủ nhật, ngày 15 tháng 03, 2020

Pháp kêu gọi 47 triệu người bỏ phiếu bầu cử. Cả chính phủ và các nhà lãnh đạo đối lập có vẻ vẫn muốn tiếp tục tổ chức bầu cử tại các thành phố. Đây có phải là một ví dụ điển hình về sự can thiệp không thể chấp nhận được của các đảng phái chính trị đối với tinh thần quản lý bệnh dịch chết người? Các nhà sử gia tương lai sẽ cần phải điều tra làm rõ.

Thứ hai, ngày 16 tháng 03, 2020

Ferguson và cộng sự đã công bố một mô hình nghiên cứu mới trên dân số của Anh và Mỹ về hậu quả trong đại dịch COVID-19. Khi thiếu đi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và các thay đổi hành vi cá nhân, tác giả dự đoán một sự tăng vọt số ca tử vong sẽ xảy ra trong xấp xỉ 3 tháng tới. Điều này có nghĩa 81% dân số Mỹ, khoảng 264 triệu người, sẽ mắc bệnh. Trong số đó, 2,2 triệu người sẽ tử vong, bao gồm từ 4% đến 8% người Mĩ trên 70 tuổi. Quan trọng hơn, trong tuần thứ 2 của tháng 4, nhu cầu về giường bệnh chăm sóc tích cực sẽ cao hơn 30 lần so với khả năng cung ứng.

Nghiên cứu này sau đó phân tích 2 cách tiếp cận: Giảm thiểu thiệt hại và Ngăn chặn triệt để. Trong tình huống Giảm thiểu thiệt hại, SARS-CoV-2 tiếp tục lây truyền với tốc độ chậm,  tránh phá vỡ hệ thống chăm sóc y tế. Trong tình huống Ngăn chặn triệt để, Giãn cách xã hội nghiêm ngặt và cách ly tại nhà sẽ ngăn chặn sự lây truyền của virus. Nghiên cứu này cũng chỉ ra thời điểm phù hợp để nới lỏng biện pháp “Hãy ở nhà” nghiêm ngặt. Viễn cảnh nghiệt ngã: bệnh dịch sẽ bùng phát trở lại.

Pháp áp đặt các biện pháp cách ly nghiêm ngặt.

Thứ ba, ngày 17 tháng 03, 2020

Bảy triệu người dân vùng vịnh San Francisco được hướng dẫn để “sống tại nhà” và ra lệnh cấm rời khỏi nhà ngoại trừ các “hoạt động cần thiết” (mua thức ăn, thuốc và các nhu cầu thiết yếu khác). Hầu hết các doanh nghiệp đều đóng cửa. Ngoại trừ: cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc, nhà hàng (chỉ để mua mang đi và giao hàng), bệnh viện, trạm xăng dầu, ngân hàng.

Thứ năm, ngày 19 tháng 03, 2020

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch virus Corona, không có ca mới nào tại Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã yêu cầu toàn bộ người dân California (40 triệu người) “ở nhà”. Người dân chỉ có thể ra khỏi nhà để thực hiện các nhu cầu cơ bản như mua thức ăn, đến nhà thuốc hay khám bác sĩ, thăm người thân, tập thể dục.

Thứ sáu, ngày 20 tháng 03, 2020

Ý báo cáo 6000 ca mới và 627 người tử vong trong vòng 24 giờ.

Tại Tây Ban Nha, cách ly do virus Corona giảm tỉ lệ tội phạm 50%.

Trung Quốc báo cáo không có ca nhiễm virus Corona nội địa trong 3 ngày liên tiếp. Các hạn chế được giảm xuống, cuộc sống trở lại thường ngày. Hiện tại cả thế giới hướng mắt về Trung Quốc. Liệu rằng virus có bùng phát trở lại không?

New York, hiện tại trở thành tâm dịch của nước Mỹ (số dân: 20 triệu người), tuyên bố phong tỏa thành phố. Chỉ những hoạt động cần thiết (mua bán thực phẩm, nhà hàng mua mang đi hoặc giao hàng, nhà thuốc và tiệm giặt tự động) được tiếp tục mở cửa. Cửa hàng bán rượu? Cần thiết!

Chủ nhật, ngày 22 tháng 03, 2020

Byung-Chul Han đã xuất bản La emergencia viral y el mundo de mañana (El País): “Các nước Châu Á đang kiểm soát cuộc khủng hoảng này tốt hơn các nước phương Tây. Trong khi ở đó các bạn làm việc với các dữ liệu và khẩu trang, ở đây các bạn lại phản ứng chậm và đường biên giới thì vẫn được mở.”

Thứ hai, ngày 23 háng 03, 2020

Cuối cùng, đã quá trễ cho việc quan sát, Vương quốc Anh đưa ra các chính sách kiểm soát dịch bệnh. Các biện pháp này ít nghiêm ngặt hơn so với các chính sách tại Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel tự cách ly sau khi đến tiếp xúc với người có xét nghiệm dương tính với virus Corona.

Thứ ba, ngày 24 tháng 03, 2020

Trong số tất cả các ca được báo cáo tại Tây Ban Nha, 12% là nhân viên y tế.

Thế vận hội Olympics ở Tokyo được hoãn sang năm 2021.

Ấn Độ ra lệnh phong tỏa đất nước. Trên toàn thế giới, 3 tỷ người đang bị phong tỏa.

Thứ tư, ngày 25 tháng 03, 2020

Sau nhiều tuần thực hiện các chính sách kiểm dịch một cách nghiêm ngặt, chính quyền Trung Quốc tháo dỡ các hạn chế đi lại đối với tỉnh Hồ Bắc. Để đi lại, người dân cần phải có “Dấu Xanh” được cung cấp bởi hệ thống giám sát trên ứng dụng AliPay.

Một bé gái 16 tuổi tử vong tại phía nam Paris bởi COVID-19. Cô bé chưa từng mắc bệnh gì khác.

Thứ năm, ngày 26 tháng 03, 2020

America First: Hiện tại, Mỹ là quốc gia có số ca mắc virus Corona được biết nhiều nhất trên thế giới.

Vì lo sợ dịch bệnh sẽ quay lại, Trung quốc cấm hầu hết người ngoại quốc nhập cảnh.

Thứ sáu, ngày 27 tháng 03, 2020

Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế của một nước cựu thành viên Liên minh Châu Âu xét nghiệm dương tính với virus Corona.

Tạp chí The Lancet xuất bản “COVID-19 and the NHS – “a national scandal””.

Một bài báo của McMichael và cộng sự mô tả tỉ suất tử vong của SARS-CoV-2 là 33% đối với một cơ sở chăm sóc dài hạn tại King County, Washington, US.

Chủ Nhật, ngày 29 tháng 03, 2020

The GuardianBoston Globe đặt ra câu hỏi rằng liệu ai là người thật sự mang bàn tay nhuốm máu trong đại dịch hiện tại. Sự phát triển của dịch bệnh tại Mỹ được mô tả như là thất bại tình báo nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ hai, ngày 30 tháng 03, 2020

Flaxman S và cộng sự đến từ Nhóm Phản ứng với COVID-19 của Imperial College đã công bố dữ liệu mới về dự đoán số người nhiễm thực tế tại 11 nước Châu Âu. Mô hình của họ nhận định tính tới ngày 28 tháng 03, tại Ý và Tây Ban Nha, lần lượt có thể đã có 5,9 triệu và 7 triệu người đã bị nhiễm (xem bảng). Tại Đức, Áo, Đan Mạch và Na Uy có tỉ suất nhiễm thấp nhất (tỉ lệ của những người đã nhiễm trong dân số). Những số liệu này cho thấy phần trăm số người tử vong tại Ý bởi nhiễm COVID-19 có thể vào khoảng 0,4% (0,16%-1,2%).

MoscowLagos (21 triệu dân) tiến hành phong tỏa đất nước.

Khủng hoảng do COVID-19 khiến những nhà lãnh đạo chính trị tại Đông Âu cân nhắc trong việc lập pháp, trao thêm cho họ những đặc quyền. Trong một trường hợp, một luật đã được thông qua kéo dài tình trạng khẩn cấp vô thời hạn.

SARS-CoV-2 đã lây lan trong tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Thuyền trưởng của tàu, Đại tá Brett Crozier, gửi một email đến ba đô đốc cấp trên của ông, đề nghị được phép sơ tán tất cả thủy thủ không cần thiết, để cách ly các ca nhiễm COVID-19 và khử trùng toàn bộ con tàu. “Chúng ta đang không có chiến tranh. Thủy thủ không cần phải chết,” – trích lời Đại tá Crozier trong lá thư 4 trang của mình. Lá thư bị lộ ra cho truyền thông và là tiền đề cho nhiều bài báo. Ba ngày sau, ngày 02 tháng 04, Đại tá Crozier bị cách chức.

Sau đó, xét nghiệm 94% thủy thủ tàu – gần 4 800 người cho thấy khoảng 600 thủy thủ đã nhiễm bệnh, phần lớn trong số họ, khoảng 350 người không có triệu chứng.

Thứ tư, ngày 01 tháng 04, 2020

Người đứng đầu Liên hiệp quốc cảnh báo đại dịch virus Corona gây ra “cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất” kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Thứ năm, ngày 02 tháng 04, 2020

Thế giới đã ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm. Con số thực sự có thể còn cao hơn nhiều (xem bài báo của Flaxman công bố ngày 30 tháng 03).

Báo chí Châu Âu bắt đầu lý giải tại sao Đức lại có ít ca tử vong do dịch COVID-19.

Thứ sáu, ngày 03 tháng 04, 2020

Một số nhà kinh tế đã cảnh báo về nạn thất nghiệp có thể vượt mức cuộc Đại Khủng hoảng vào những năm 1930. Tin tốt là: hầu hết tất cả các chính phủ đều đánh giá việc cứu vài chục hay vài trăm nghìn sinh mạng quan trọng hơn việc tránh một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng. Phải chăng nhân loại đã mang tính người hơn?

Le Monde, toà báo có quyền lực nhất của Pháp, chỉ ra những tác dụng phụ trần tục của dịch bệnh. Vì thợ hớt tóc bị cấm làm việc, việc nhuộm và cắt tóc sẽ bị đình trệ. Tờ báo còn tiên đoán rằng “sau 2 tháng, 90% người tóc vàng sẽ biến mất khỏi bề mặt Trái đất”.

Thứ bảy, ngày 04 tháng 04, 2020

Tại Châu Âu, những tia hi vọng bắt đầu xuất hiện. Tại Ý, số người được chữa trị trong đơn vị chăm sóc tích cực đã giảm xuống lần đầu tiên kể từ lúc bắt đầu dịch.

Tại Pháp, 6 800 bệnh nhân đang được điều trị tại đơn vị chăm sóc tích cực. Hơn 500 người trong số bệnh nhân này đã được di tản từ các bệnh viện vùng tâm dịch như Alsace và Paris đến những vùng có số ca nhiễm COVID-19 thấp hơn. Tàu siêu tốc TGV hay máy bay chuyên dụng đã được dùng để chuyên chở bệnh nhân.

 

Hình 2. Số bệnh nhân được điều trị tại đơn vị hồi sức tích cực ở Ý. Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu dịch, số lượng đã giảm vào ngày 04 tháng 04. Nguồn ảnh: Le Monde

 

Lombardy quyết định từ ngày 05 tháng 04, mọi người phải đeo khẩu trang hoặc khăn choàng. Siêu thị phải cung cấp găng tay và gel rửa tay chứa cồn cho khách hàng.

Một chính trị gia người Ý, ít bị ảnh hưởng bởi các lý lẽ khoa học, cũng như một vài cộng sự của ông ta tại Mỹ và Brazil, đề nghị nhà thờ mở cửa vào dịp lễ Phục Sinh (12 tháng 04), cho rằng:”khoa học thôi thì chưa đủ: còn cần có vị chúa nhân từ”. Giống như người Pháp thường nói: “Heureux les simples d’esprit” (tạm dịch: Sống đơn giản cho đời thanh thản).

Chủ Nhật, ngày 05 tháng 04, 2020

Tổng Y sĩ Hoa Kỳ cảnh báo đất nước về việc đối mặt với một “khoảnh khắc Trân Châu Cảng” trong tuần sau.

Mỹ trở thành tâm dịch mới của COVID-19. Vào thời điểm viết bài này (ngày 05 tháng 04), có hơn  300 000 ca bệnh và gần 10 000 ca tử vong đã được báo cáo. Gần một nửa trong số đó là từ New York và New Jersey.

Thứ ba, ngày 07 tháng 04, 2020

Chất lượng không khí được cải thiện tại Ý, Anh và Đức, nồng độ khí carbon dioxide và nitrogen dioxide sụt giảm. Liệu nghiên cứu hồi cứu phân tích tác động của việc phong tỏa hiện tại có làm giảm số ca hen suyễn, nhồi máu cơ tim và bệnh phổi hay không?

Thứ tư, ngày 08 tháng 04, 2020

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Singapore ra lệnh phong tỏa một phần đất nước.

Tại Vũ Hán, người dân được phép ra khỏi thành phố, lần đầu tiên kể từ khi thành phố bị phong tỏa 76 ngày trước đó.

The Guardian phát hành tài liệu về các mốc thời gian được thu thập kĩ lưỡng:”Coronavirus và 100 ngày thay đổi thế giới.”

Thứ năm, ngày 09 tháng 04, 2020

Các bộ trưởng tài chính của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đồng ý một kế hoạch khẩn cấp chung để hạn chế ảnh hưởng của đại dịch virus Corona lên kinh tế châu Âu. Một kế hoạch hành động trị giá hơn 500 tỉ Euro cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không đã giảm đến 95%. Sẽ có bao nhiêu trong số 700 hãng hàng không còn trụ lại được trong vài tháng tới? Liệu sự gián đoạn di chuyển bằng đường hàng không hiện tại có làm thay đổi hành vi di chuyển trong tương lai của chúng ta hay không?

Đại dịch đang tàn phá nền kinh tế của Mỹ. Hơn 16 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong ba tuần vừa qua.

Thứ sáu, ngày 10 tháng 04, 2020

Điều trị COVID-19 chỉ tốn một đô-la mỗi ngày? Các nhà nghiên cứu từ Anh, Mỹ và Úc đã ước tính chi phí một lần điều trị cho một bệnh nhân vào khoảng 1 đến 29 đô-la.

Tin nhắn từ điện thoại của bạn: “Bạn đã tiếp xúc ai đó dương tính với virus Corona.” Google và Apple tuyên bố họ đang xây dựng một hệ thống theo dõi virus corona trên iOS và Android. Nỗ lực chung của họ sẽ cho phép sử dụng công nghệ Bluetooth để thiết lập một mạng lưới truy vết tự nguyện. Ứng dụng chính thức từ cơ quan sức khỏe cộng động sẽ có thể truy cập dữ liệu trên các điện thoại gần nhau (Geogre Orwell đang đội mồ sống dậy). Nếu người dùng thông báo họ đã được chẩn đoán mắc COVID-19, hệ thống sẽ cảnh báo mọi người đã tiếp xúc gần với người nhiễm.

Tây Ban Nha phát hiện trang COVID Reference. Chỉ trong 24 giờ, hơn 15 000 người tải về bản PDF tiếng Tây Ban Nha. Lời giải thích duy nhất: một nền tảng truyền thông khổng lồ đã đăng đường dẫn cuốn sách của chúng tôi. Có ai biết ai đã làm điều đó không?

Hình 3: Dữ liệu từ Google Analytic cho www.CovidReference.com ngày 10 tháng 04. Có lúc hơn 500 người chủ yếu từ Tây Ban Nha, đã ghé thăm trang web của chúng tôi cùng lúc.

 

Thứ bảy, ngày 11 tháng 04, 2020

Hơn 400 trong tổng số 700 đơn vị chăm sóc dài hạn (EHPAD  in French,    Etablissement     d’Hébergement     pour     Personnes     Agées Dépendantes) ở Paris (dân số 10 triệu) đã có ca nhiễm COVID-19.

Tại Ý, 110 bác sĩ và khoảng 30 nhân viên bệnh viện đã tử vong vì COVID-19, một nửa trong số họ là điều dưỡng.

Chủ nhật, ngày 12 tháng 04, 2020

Lễ Phục sinh năm 2020. Ý ghi nhận 361 ca tử vong mới, con số thấp nhất trong vòng 25 ngày qua, trong khi Tây Ban Nha ghi nhận 603 ca tử vong, giảm hơn 30% so với con số cao nhất của 10 ngày trước.

Hình 4. Số ca tử vong mỗi ngày do COVID-19 tại Ý (đỏ) và Tây Ban Nha (xanh).

 

Vương quốc Anh ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất lên đến gần 1 000 ca. Số ca tử vong có liên quan đến COVID-19 được báo cáo đã vượt qua 10 000 ca. Tại một số nước khác, con số thực tế có thể cao hơn một chút do chưa tính hết số bệnh nhân tử vong tại nơi chăm sóc.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại Mỹ vượt mốc 22 000 ca, trong khi số ca mắc bệnh lên đến hơn 500 000 người. Tại New York, một vài dấu hiệu cho thấy đại dịch đã gần chạm đến đỉnh.

Thứ hai, ngày 13 tháng 04, 2020

Đại dịch COVID-19 bộc lộ những yếu điểm trong vận hành đất nước, không chỉ ở Brazil. Tờ báo Le Monde của Pháp tiết lộ các thành phần: chối bỏ thực tại, tìm kiếm vật tế thần, kiểm soát truyền thông, dập tắt các tiếng nói bất đồng, chính trị hóa, chủ nghĩa cô lập và tầm nhìn ngắn hạn trước một thách thức y tế lớn nhất trong nhiều thập kỉ gần đây. Thủ phạm?

Emmanuel Macron tuyên bố kéo dài phong tỏa thêm một tháng tại Pháp. Chỉ từ thứ hai, ngày 11 tháng 05, viện dưỡng lão, trường tiểu học và trung học sẽ dần mở cửa lại, nhưng đại học và sau đại học vẫn chưa. Quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim và các hoạt động vui chơi giải trí khác sẽ tiếp tục đóng cửa sau ngày 11 tháng 05.

Thứ ba, ngày 14 tháng 04, 2020

Áo là quốc gia châu Âu đầu tiên nới lỏng lệnh phong tỏa. Áo cho phép mở cửa các cửa hàng bán xe hơi và xe đạp, rửa xe, các cửa hàng vật liệu xây dựng, sắt và gỗ, cửa hàng tự phục vụ và vườn hoa (bất kể quy mô) cũng như các cửa hàng nhỏ với diện tích dưới 400 mét vuông. Các cửa hàng này phải đảm bảo chỉ có một khách trên 20 mét vuông. Tại Vienna, 4 600 cửa hàng được mở cửa từ hôm nay. Thời gian mở cửa bị giới hạn từ 7:40 sáng đến 7:00 tối. Kế hoạch cho thời gian tới:

  • Ngày 01 tháng 05: Tất cả cửa hàng, trung tâm thương mại, hiệu làm tóc mở cửa lại (xem thêm ngày 03 tháng 04, trang 32)
  • Ngày 15 tháng 05: Các dịch vụ khác như nhà hàng và khách sạn tiếp tục đóng cửa đến ít nhất giữa tháng Năm.
  • Sau ngày 15 tháng 05: Có thể mở cửa trường học.
  • Tháng 07: có thể nhưng không chắc chắn – tổ chức các hoạt động mọi thể loại (thể thao, âm nhạc, nhà hát, rạp chiếu phim …)

Có quy định chung bắt buộc đeo khẩu trang khi mua sắm và sử dụng phương tiện công cộng.

Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) dự đoán GDP toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm 2020. Chưa loại trừ khả năng sụt giảm nhiều hơn ở năm 2021. Cuộc suy thoái kinh tế tệ nhất kể từ Đại Suy thoái năm 1929 sẽ chẳng chừa một châu lục nào. Trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ ở thời bình trong gần một thế kỉ qua, các quốc gia thuộc khu vực đồng euro, Vương quốc Anh và Mỹ sẽ sụt giảm hoạt động kinh tế từ 5,9% đến 7,5%. Nền kinh tế Trung Quốc được kì vọng sẽ tăng trưởng khoảng 1%.

Tại Mỹ: Cơ quan kiểm soát bệnh tật – CDC, báo cáo hơn 9 000 nhân viên y tế đã nhiễm COVID-19 và ít nhất 27 người đã tử vong. Tuổi trung vị là 42 tuổi và 73% là nữ. Tử vong chủ yếu xảy ra ở nhân viên y tế ≥ 65 tuổi.

Thứ tư, ngày 15 tháng 04, 2020

Philip Anfinrud và Valentyn Stadnytsky từ Cơ quan Y tế Quốc gia, Bethesda, báo cáo một thí nghiệm tán xạ ánh sáng laser trong đó các giọt bắn tạo ra từ việc nói chuyện và quỹ đạo của chúng được tái hiện. Họ thấy rằng khi một người nói “Giữ sức khỏe”, vô số giọt bắn kích thước từ 20 đến 500 µm được tạo ra. Khi cụm từ này được thốt lên ba lần qua một khăn ướt che miệng, số lượng giọt bắn không khác biệt nhiều so với môi trường xung quanh. Tác giả cũng thấy rằng số lượng giọt bắn tăng lên cùng với độ to của giọng nói. Thông điệp mới cho hàng tỷ người giữa đại dịch COVID-19 là: Hạ giọng xuống đi!

Thứ sáu, ngày 17 tháng 04, 2020

Luiz Inácio Lula da Silva, cựu tổng thống Brazil cho rằng tổng thống hiện tại đang đưa Brazil vào “lò mổ” với cách xử lý vô trong nhiệm trong dịch virus corona. Trong một bài phỏng vấn với The Guardian, Lula nói rằng các lãnh đạo “tối cổ” của Brazil đang liều lĩnh lặp lại những khung cảnh tàn khốc ở Ecuador khi các gia đình phải vứt xác người thân ngoài đường phố.

Trên tàu sân bay Charles-de-Gaulle, một đợt bùng phát dịch lớn trong số 1 760 thủy thủ, 1 046 (59%) dương tính với SARS-CoV-2, 500 (28%) có triệu chứng bệnh, 24 (1,3%) thủy thủ phải nhập viện, 8 thủy thủ cần hỗ trợ oxy và 1 người cần được chăm sóc tích cực.

Thứ bảy, ngày 18 tháng 04, 2020

Thủ tướng Angela Merkel diễn thuyết trên tivi, là lần đầu tiên sau 14 năm làm việc ở văn phòng. Bà ấy mô tả cuộc khủng hoảng coronavirus “như là một thử thách lớn nhất kể từ sau Thế Chiến thứ 2” và kêu gọi người Đức:”Đây là việc hệ trọng. Hãy đối phó một cách nghiêm túc.”

Care England, đại diện lớn nhất cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cho rằng có đến 7 500 người có thể đã chết vì COVID-19. Điều này có vẻ cao hơn con số 1 400 ca tử vong được chính phủ ước tính.

Chỉ riêng tại Catalunya, khoảng 6 615 nhân viên bệnh viện và thêm 5 934 người tại cơ sở chăm sóc người già được nghi ngờ hoặc đã xác định nhiễm COVID-19.

Chủ nhật, ngày 19 tháng 04, 2020

Hình 5. Số ca tử vong do COVID-19 tại Đức (xanh lá) và Anh (đen)

 

Giao thông hàng không tại Châu Âu đã giảm mạnh hơn 95% như được thể hiện trong video sau bởi The Guardian: https://www.youtube.com/watch?v=lOVP2o3c4Gw

Thứ hai, ngày 20 tháng 04, 2020

Lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ số West Texas Intermediate (WTI) – tiêu chuẩn cho giá dầu ở Mỹ, đã giảm xuống dưới mức 0$. Tại một số hợp đồng, giá tụt xuống đến âm 34 đô-la (-34 euro). Sau gần hai tháng suy thoái liên tục của thị trường dầu mỏ, tình huống vô lý này là kết quả của đại dịch COVID-19 – khiến nhu cầu giảm tới 30%. Khi các giếng dầu tiếp tục sản xuất, chẳng có nơi nào để dự trữ dầu và các nhà đầu tư sẵn sàng trả tiền để tống khứ chúng đi.

Lễ hội Oktoberfest của Đức bị hủy bỏ. Lễ hội bia mang tính biểu tượng này, còn được biết đến với cái tên thông thường là Die Wiesn hoặc “đồng cỏ”, thu hút khoảng 6 triệu người tham quan từ khắp thế giới. Được tổ chức trong hơn 2 tuần (Tháng Chín/Mười), bên trong những chiếc lều chật cứng kèm những chiếc bàn gỗ dài, nơi mọi người ăn mừng với thức ăn truyền thống, nhảy múa, bia và quần áo. Thiệt hại cho thành phố Munich được dự đoán vào khoảng một tỉ euro.

Thứ ba, ngày 21 tháng 04, 2020

Báo Tây Ban Nha EI País xuất bản một bài báo tổng quát về cuộc chiến giữa SARS-CoV-2 và cơ thể con người: “Así es la lucha entre el sistema inmune y el coronavirus.”¡Fantástico!

Cơ quan Nghiên cứu Ung Thư Anh Quốc báo cáo rằng cứ mỗi tuần, sẽ có 2 300 người với các triệu chứng ung thư không được đánh giá nữa. Khám sàng lọc ung thư vú và tử cung hơn 200 000 phụ nữ mỗi tuần đã bị huỷ. Theo Hội Tim mạch Anh, số người nghi có cơn đau thắt ngực đến phòng cấp cứu bệnh viện trong tháng 3 giảm 50%. Sụt giảm 50% đồng nghĩa với xấp xỉ 5 000 người so với số người được dự tính mỗi tháng, hoặc hơn 1 100 người mỗi tuần, có thể có các triệu chứng của nhồi máu cơ tim không đến khám tại Khoa Cấp cứu.” Liệu chúng ta có tìm ra được số liệu bệnh tật và tử vong ẩn sau dịch COVID-19 với hàng triệu người không thật sự tử vong vì coronavirus, mà vì những nguyên nhân khác – những bệnh có thể điều trị được?

Thứ năm, ngày 23 tháng 04, 2020

Chuyện hài đại dịch, khi một tổng thống được biết đến với thành tích khoa học nghèo nàn, phỏng đoán trong lo lắng về việc “tiêm” “chất khử trùng” để chữa COVID-19.

Chủ nhật, ngày 26 tháng 04, 2020

Thành phố Vũ Hán tuyên bố tất cả các ca nhiễm COVID-19 đều đã được xuất viện.

Thứ hai, ngày 27 tháng 04, 2020

Liệu gen có quyết định đến các triệu chứng nhiễm coronavirus? Sau nghiên cứu 2 633 các cặp anh chị em sinh đôi đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19, một nhóm từ Đại học King tại London báo cáo rằng triệu chứng của COVID-19 khoảng 50% liên quan đến yếu tố di truyền (sốt, tiêu chảy, mê sảng, mất vị – khứu giác[14]). Hiện tại vẫn chưa rõ mối quan hệ và mức độ liên quan của các ca tử vong trong nhóm sinh đôi cùng trứng có thể liên quan đến yếu tố di truyền .

Thứ Sáu, ngày 01 tháng 05, 2020

Một xét nghiệm SARS-CoV-2 mới có thể xác định được người mang virus trước khi họ có khả năng lây nhiễm, theo báo cáo của The Guardian. Xét nghiệm máu này sẽ có thể phát hiện sự hiện diện của virus sớm nhất trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm bệnh – trước khi mọi người xuất hiện các triệu chứng và vài ngày trước khi người mang mầm bệnh được coi là có khả năng lây truyền sang người khác.

Chủ nhật, ngày 03 tháng 05, 2020

Roche được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho xét nghiệm kháng thể, Elecsys Anti-SARS-CoV-2, có độ đặc hiệu khoảng 99,8% và độ nhạy 100%.

Thứ hai, ngày 04 tháng 05, 2020

Ý đang thận trọng nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Người dân có thể đi chạy bộ nhưng không được đi biển; họ có thể lướt sóng nhưng được bơi; và họ có thể thăm họ hàng học lớp 6, nhưng được thăm bạn bè, người yêu hay tình nhân.

Một bệnh viện ở Pháp đã kiểm tra lại các mẫu bệnh phẩm cũ từ bệnh nhân viêm phổi phát hiện ra rằng họ đã điều trị cho một người đàn ông bị nhiễm coronavirus vào ngày 27 tháng 12, một tháng trước khi chính phủ Pháp xác nhận các trường hợp đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bonn, Đức, báo cáo một nghiên cứu dịch tễ học gồm 919 người từ Gangelt, một thị trấn nhỏ của Đức đã trải qua một sự kiện siêu lây nhiễm (lễ hội Carnival). 15,5% bị nhiễm, với tỷ lệ tử vong vì nhiễm trùng ước tính là 0,36%. 22% người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Thứ ba, ngày 05 tháng 05, 2020

Neil Ferguson, nhà dịch tễ học tại Đại học Hoàng gia, từ bỏ tư cách là thành viên của Nhóm tư vấn khoa học về tình trạng khẩn cấp (SAGE) của chính phủ Anh vì “một sai lầm trong nhận định”. Một tờ báo đã báo cáo rằng anh ta không tôn trọng các quy tắc kiểm soát dịch bệnh (mà chính anh ta đã góp phần thiết lập!) thể hiện qua việc ít nhất hai lần qua lại với một phụ nữ 38 tuổi tại nhà của anh ta.

Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh lý thuyết rằng coronavirus được tạo ra trong phòng thí nghiệm Trung Quốc hoặc bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm sau khi được thu thập từ tự nhiên (CGTN).

Thứ tư, ngày 06 tháng 05, 2020

Số người chết chính thức COVID-19 ở Anh vượt quá 30.000.

Thứ năm, ngày 07 tháng 05, 2020

Theo dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố, hơn 33 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Điều này tương ứng với gần 21% tổng lượng người lao động trong tháng ba.

Chỉ có 15 quốc gia trên thế giới chưa chính thức báo cáo trường hợp COVID-19 cho WHO, cụ thể là: Bắc Triều Tiên, Turkmenistan, Kiribati, Quần đảo Marshall, Micronesia, Samoa, Đảo Salomon, Tonga, Tuvalu, Vanuatu, Đảo Cook, Nauru, Niue , Palau và Lesotho. (Chúng tôi biết rằng Bắc Triều Tiên đang gian lận, và Turkmenistan và Lesoto không thể phủ nhận lâu dài. Nó là một đại dịch thực sự!)

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia, người da đen có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp bốn lần so với người da trắng.

Thứ sáu, ngày 08 tháng 05, 2020

Sau những ý nghĩ viễn vông (tiếng Đức: Hirngespinste; tiếng Pháp: élucubations; tiếng Ý: Visioni; tiếng Tây Ban Nha: fantasías) về hydroxychloroqine và tiêm thuốc khử trùng, hôm nay là ngày COVID-19 sẽ “biến mất mà không cần vắc-xin”. Những diễn biến đáng buồn của đại dịch coronavirus hiện đã tích lũy đủ bằng chứng cho thấy cá nhân đó không tin vào những gì anh ta nói. Các cách nói phi ngôn ngữ được sắp xếp cẩn thận và căn thời điểm hợp lý chỉ nhằm một mục đích tối thượng: tiếp tục câu sự chú ý của truyền thông. Than ôi, có một khía cạnh thậm chí còn bi thảm hơn của vở kịch: Tại sao trên thế giới, truyền thông thế giới lại khăng khăng nói về cá nhân này? Tại sao chúng ta không thể đọc tin tức mà không thấy mặt anh ấy mỗi ngày? Tại sao chúng ta không thể đơn giản là làm hắn totschweigen? (Totschweigen là một động từ tuyệt vời của Đức: 1. tot dead; 2. schweigen im lặng; 3. totschweigen làm cho ai đó im lặng như chết – tiếng Anh: to hush up; tiếng Pháp: passer sous silence; tiếng Ý: fare come se non esistesse, tiếng Tây Ban Nha : não falar em alguém)

Hôm nay, chúng tôi thực hiện một lời hứa vui vẻ: chúng tôi sẽ không bao giờ nói về cá nhân đó nữa, ngay cả vào ngày anh ấy chết.

Chủ nhật, ngày 10 tháng 05, 2020

Người Ý đang kinh hoàng trước phản ứng với coronavirus của Vương quốc Anh, The Guardian cho biết. Chẳng phải ngẫu nhiên khi Anh và Mỹ là các nước thất bại thảm hại nhất trước coronavirus?

Tất cả mọi thứ bạn luôn muốn biết về âm tính giả và dương tính giả * (* nhưng ngại hỏi) hiện được tóm tắt trong 10 bước tìm hiểu về kháng thể COVID-19. Các màu sắc sẽ giúp bạn ghi nhớ dương thật, dương giả cũng như âm thật và âm giả.

Tờ báo hay nhất Tây Ban Nha El País xuất bản ‘ccu ccg ccg gca – 12 chữ cái đã thay đổi thế giới. (Nếu bạn biết tiếng Tây Ban Nha, hãy đọc thử.)

Thứ hai, ngày 11 tháng 05, 2020

Pháp nới lỏng các biện pháp phong tỏa dẫu cho cảm giác không chắc chắn vẫn còn. Tờ báo Le Monde báo cáo rằng theo số liệu chính thức 8 674 xét nghiệm dương tính mới đối với SARS-CoV-2 đã được ghi nhận từ ngày 1 đến ngày 9 tháng 5. Nhà dịch tễ học Daniel Lévy-Bruhl, người đứng đầu đơn vị nhiễm trùng đường hô hấp của Santé Publique France (Viện Y tế công cộng Pháp) ước tính con số thực tế có thể cao gấp hai hoặc ba lần (3.000 đến 4.000 ca nhiễm mới mỗi ngày) – bất chấp các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, giãn cách xã hội và cách ly tập trung.

Thứ ba, ngày 12 tháng 05, 2020

MMWR xuất bản một báo cáo về tỷ suất tấn công cao của SARS-CoV-2 sau tiếp xúc, tại một ca đoàn.

Thứ tư, ngày 13 tháng 05, 2020

Có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang kiểm duyệt COVID Reference. Dữ liệu Google Analytics của hai chục trang web, cả y tế (Amedeo, Free Medical Journals, FreeBooks4Doctors) và phi y tế (TheWordBrain, Ear2Memory, GigaSardinian, GigaMartinique, SardoXSardi, Polish Yiddish and ItalianWithElisa, cùng các trang khác) cho thấy số lượt truy cập, Trung Quốc luôn nằm trong số 10 quốc gia dẫn đầu, tạo ra từ 3,3% đến 14,8% lượng truy cập trang web (xem https://covidreference.com/censorship).

Nhưng với COVID Reference thì không. Sáu tuần sau khi ra mắt COVID Reference, Trung Quốc đứng thứ 27, sau Paraguay, chiếm 0,39% lượng truy cập toàn cầu. Có ai đó đang đứng giữa COVID Reference và Trung Quốc (Hình 6) phải không?

 

Hình 6. Dữ liệu Google Analytics cho www.CovidReference.com vào ngày 13 tháng 5. Sáu tuần sau khi ra mắt COVID Reference, Trung Quốc đứng thứ 27, sau Paraguay và ngay trên Hà Lan và Nga.

Thứ sáu, ngày 15 tháng 05, 2020

Trong một bài blog đáng nhớ trên Tạp chí Y học Anh, Paul Garner, giáo sư bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool, đã thảo luận về trải nghiệm COVID-19 của mình khi “trải qua những thăng trầm về bệnh tật, cảm xúc tột cùng và kiệt sức cực độ”

Một thí nghiệm video sử dụng ánh sáng đen và chất huỳnh quang cho thấy vi khuẩn có thể lây lan nhanh như thế nào trong các môi trường như nhà hàng và tàu du lịch: www.youtube.com/watch?v=kGQEuuv9R6E.

Thứ bảy, ngày 16 tháng 05, 2020

Một loại virus mới có khả năng lây nhiễm cao và có khả năng gây tử vong cao được phát hiện ở Đức: SADS, Hội chứng mất trí nhớ cấp tính nặng. Hội chứng mới biểu hiện như một mong muốn không thể dập tắt để phớt lờ sự nguy hiểm của COVID-19. Tại nhiều thành phố của Đức, một liên minh không tưởng tràn ra đường phố – những kẻ cực đoan cánh tả và cánh hữu, những kẻ bài Do Thái, những người theo thuyết âm mưu và những kẻ chống vắc xin – đòi quyền được sống và được chết mà không phải giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Chính phủ Đức ngay lập tức thông báo cho WHO.

Thứ hai, ngày 18 tháng 05, 2020

Merkel và Macron công bố kế hoạch viện trợ 500 tỉ euro cho việc tái thiết châu Âu (El País).

Moderna thông báo rằng vắc xin thử nghiệm mRNA-1273 đã tạo ra kháng thể ở tám tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi. Mức độ kháng thể trung hòa phù hợp hoặc vượt mức tìm thấy ở những bệnh nhân đã hồi phục sau nhiễm SARS-CoV-2 (The Guardian).

Thứ tư, ngày 20 tháng 05, 2020

Sau một ổ dịch coronavirus bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Thư Lan, với gần 700.000 dân sát biên giới Nga, áp dụng các biện pháp tương tự như các biện pháp được sử dụng ở Vũ Hán (The Guardian).

Google và Apple phát hành Hệ thống Thông báo phơi nhiễm để thông báo cho người dùng về tình trạng phơi nhiễm coronavirus: https://www.google.com/covid19/exposurenotifications.

Chúng tôi phát hiện ra một trang web cập nhật liên tục những người nhiễm bệnh ở Hồng Kông đang ở đâu: https://chp-dashboard.geodata.gov.hk/covid-19/en.html (Hình 7). Không nghi ngờ gì khi bạn kiểm soát người nhiễm bệnh càng chặt chẽ, bạn càng đỡ phải hạn chế người không bị nhiễm bệnh hơn. Ở châu Âu, các biện pháp nghiêm ngặt như được áp dụng ở Hồng Kông và Hàn Quốc hiện không phù hợp với luật pháp hiện hành về quyền riêng tư.

Hình 7. Ảnh chụp màn hình của “Tình hình mới nhất về bệnh coronavirus (COVID-19) tại Hồng Kông”, https://chp-dashboard.geodata.gov.hk/covid-19/en.html.

Thứ năm, ngày 21 tháng 05, 2020

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thông báo rằng chuột dựa vào thực phẩm và chất thải do các nhà hàng và các cơ sở thương mại khác tạo ra, việc đóng cửa đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực giữa các loài gặm nhấm, đặc biệt là ở các khu vực thương mại sầm uất. CDC cảnh báo về hành vi bất thường hoặc hung hăng ở các loài gặm nhấm.

SARS-CoV-2 sẽ kết liễu số phận của Airbus A380? Air France chọn cách chấm dứt hoạt động của máy bay, được đánh giá là quá tốn kém, quá ô nhiễm và không mang về đủ lợi nhuận (Le Monde).

Thứ sáu, ngày 22 tháng 05, 2020

Zhu và cộng sự công bố tính an toàn, khả năng dung nạp và khả năng tạo miễn dịch của một loại vắc xin cho COVID-19 từ Vector Adenovirus tái tổ hợp tuýp 5.

Fafi-Kremer 2020 và cộng sự công bố một ấn phẩm chưa qua bình duyệt Đáp ứng huyết thanh của nhiễm SARS-CoV-2 trên nhân viên bệnh viện, mắc bệnh nhẹ tại miền đông nước Pháp, báo cáo rằng các kháng thể trung hòa chống lại SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong hầu hết các nhân viên bệnh viện (n = 160) được lấy mẫu từ 13 ngày sau khi khởi phát các triệu chứng COVID-19 (xem thêm Le Monde).

Thứ bảy, ngày 23 tháng 05, 2020

Tại Lower Saxony, Đức, 50 người đang được cách ly sau khi dịch bệnh bùng phát tại một nhà hàng (Der Spiegel).

Tại Frankfurt, Đức, các nhà chức trách báo cáo hơn 40 người bị nhiễm SARS-CoV-2 sau một buổi lễ tôn giáo (Der Spiegel).

Thứ tư, ngày 27 tháng 05, 2020

Các nhà thiết kế Colombia chuẩn bị giường cho bệnh viện bằng bìa cứng, có thể gấp đôi lại thành quan tài (The Guardian).

Andrzej Krauze xuất bản một phim hoạt hình về hậu quả của đại dịch COVID-19.

Chủ nhật, ngày 31 tháng 05, 2020

Hơn 50 triệu người trên khắp Hoa Kỳ có thể bị đói nếu không có sự trợ giúp từ các ngân hàng thực phẩm hoặc cơ sở viện trợ khác (Feeding America).

Thứ tư, ngày 03 tháng 06, 2020

Với hy vọng cứu ngành công nghiệp du lịch của mình, Ý mở lại biên giới.

Thứ ba, ngày 04 tháng 06, 2020

The Lancet tạo nên một trong những pha rút lại bài đăng lớn nhất trong lịch sử hiện đại (The Guardian).

Thứ sáu, ngày 05 tháng 06, 2020

Các Nghiên cứu viên chính của thử nghiệm RECOVERY báo cáo không có lợi ích lâm sàng từ việc sử dụng hydroxychloroquine ở bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

Thứ bảy, ngày 06 tháng 06, 2020

The Guardian báo cáo rằng gần 600 nhân viên y tế Hoa Kỳ đã chết vì COVID-19.

Chủ nhật, ngày 07 tháng 06, 2020

Ba sự kiện siêu lây nhiễm trong một văn phòng, một nhà hàng và một xe buýt cho thấy SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lan truyền trong khoảng cách hơn 1 mét. Bài báo của El País rất đáng để xem, ngay cả khi bạn không hiểu tiếng Tây Ban Nha: https://elpais.com/ciencia/2020-06-06/radiografia-de-tres-brotes-asi-se-contagiaron- y-asi-podemos-evitarlo.html.

[1] Huang, Chaolin et al., Clinical features of patients infected with 2019 novel coronavirus in Wuhan, China January 24, 2020 https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(20)30183-5/fulltext#%20

[2] Notes from the Field: An Outbreak of NCIP (2019-nCoV) Infection in China — Wuhan, Hubei Province, 2019−2020, China CDC Weekly, 2020, 2(5): 79-80

[3] WHO says new China coronavirus could spread, warns hospitals worldwide”. Reuters. 14 January 2020.

[4] https://www.theguardian.com/world/2020/jan/20/coronavirus-spreads-to-beijing-as-china-confirms-new-cases

[5] https://www.who.int/china/news/detail/22-01-2020-field-visit-wuhan-china-jan-2020

[6] https://www.who.int/news-room/detail/23-01-2020-statement-on-the-meeting-of-the-international-health-regulations-(2005)-emergency-committee-regarding-the-outbreak-of-novel-coronavirus-(2019-ncov)

[7] Zhou, Peng et al. “A pneumonia outbreak associated with a new coronavirus of probable bat origin”. Nature. 579 (7798): 270–273 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7095418/

[8] “Novel Coronavirus (2019-nCoV) SITUATION REPORT – 4” WHO  24 January 2020.

[9] “Coronavirus : un troisième cas d’infection confirmé en France”. Le Monde.fr (in French). 24 January 2020.

[10] Böhmer MM, Buchholz U, Cormann VM: Investigation of a COVID-19 outbreak in Germany resulting from a single travel-associated primary case: a case series. Published online  May 15, 2020. Full-text: https://www.thelancet.com/journals/laninf/article/PIIS1473-3099(20)30314-5/fulltext

[11] Rothe C, Schunk M, Sothmann P, et al. Transmission of 2019-nCoV Infection from an Asymptomatic Contact in Germany. N Engl J Med 2020;382:970-971. https://pubmed.gov/32003551. Full-text: https://doi.org/10.1056/NEJMc2001468

[12] https://www.who.int/news-room/detail/28-01-2020-who-china-leaders-discuss-next-steps-in-battle-against-coronavirus-outbreak

[13] https://www.who.int/docs/default-source/coronaviruse/situation-reports/20200213-sitrep-24-covid-19.pdf

[14] Williams FMK et al. Self-reported symptoms of covid-19 including symptoms most predictive of SARS-CoV-2 infection, are heritable. MedRxiv 27 April (accessed 8 May 2020). Abstract: https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2020.04.22.20072124v2